นางสาวนวลละออง ศรีชุมพล CEO กลุ่มบริษัทเค้กเจ้าของร้านอาหารแบรนด์ดังและผู้ผลิตเนื้อโคยี่ห้อ Harrison Butcher เปิดเผยหลังการประกาศระดมทุนร้าน Harrison Butcher ตามกฏหมายคลาวด์ฟันดิงแบบ Online Equity Crowd Funding เป็นครั้งแรกของประเทศไทยในวันที่ 31 ตุลาคมที่ผ่านมาว่า “Equity crowd funding เป็นเครื่องมือการระดมทุนแบบใหม่ที่กำลังทวีความสำคัญมากขึ้นในทุกประเทศทั่วโลก เห็นได้จากตัวเลขในปี 2018 ที่มียอดการระดมทุนสูงกว่า venture capital ในหลายๆ ประเทศ ซึ่งปัจจุบันประเทศไทยเพิ่งเปิดให้มีผู้ให้บริการแพลตฟอร์มเพียง 2 รายเท่านั้น ได้แก่ Sinwattana และ Life Fincorp”
นางสาวนวลละอองกล่าวต่ออีกว่า “ ที่ผ่านมามีบริษัทเปิดระดมทุนตามกฏหมายดังกล่าวแล้ว 2-3 ราย แต่เนื่องจากเป็นการระดมทุนแบบ Off-line ทำให้ไม่เกิดผลกระทบในแนวกว้างเหมือนการระดมทุนของ Harrison Butcher ที่เราใช้ระบบออนไลน์ 100% ทำให้นักลงทุนสามารถตรวจสอบทุกอย่างได้อย่างโปร่งใส อีกทั้งยังรองรับการขายหุ้นออนไลน์ในอนาคตได้อีกด้วย โดยคาดว่าจะมีนักลงทุนสนใจซื้อหุ้นไม่ต่ำกว่า 300 ราย”
ข้อมูลจากเวปไซด์ กลต. อธิบายว่า crowd funding คือการระดมทุนผ่านผู้ให้บริการระบบคราวด์ฟันดิงเป็นการระดมทุนจากประชาชนหมู่มาก (the crowd) ผ่านเว็บไซต์ที่เป็นตัวกลาง (funding portal) โดยอาศัยเทคโนโลยีของระบบอินเทอร์เน็ต ซึ่งผู้ลงทุนแต่ละรายจะลงทุนในจำนวนเงินที่ไม่มาก แต่จะอาศัยพลังของจำนวนผู้ลงทุนที่มากพอจนสามารถตอบสนองความต้องการในการใช้เงินของธุรกิจได้ ผู้สนใจสามารถจองเข้าฟังรายละเอียดในงาน Open house ได้ที่ https://www.harrisonbutcher.com/investment หรือโทร 02-8215889 กด 2